Truyền Thuyết 12 Cung Hoàng Đạo – Các Cung Hoàng Đạo Năm 2021

Truyền thuyết 12 cung hoàng đạo

Trước khi được đưa lên vũ trụ bao la trở thành chòm sao, 12 cung hoàng đạo đã sống cuộc đời của mình thế nào? Hãy nghe truyền thuyết về họ, để hiểu thêm về lý do họ mang hình dáng và tính cách đặc trưng như thế nhé.

Truyền thuyết 12 cung hoàng đạo
Truyền thuyết 12 cung hoàng đạo

1. Truyền thuyết cung Bạch Dương (Dương Cưu) – Aeris (21/3 – 20/4)

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành quản trị nhưng tôi lại không thể xin được việc làm vì mắt nhiều mụn, cuộc sống khó khăn

Trong thần thoại Hy Lạp, có một câu chuyện kể rằng vua Athamus xứ Boetia được hoàng hậu Nephele sinh hạ cho hai người con nhưng trái tim thì lại say đắm nàng Ino  – một cô gái có sắc đẹp đến mức nhà vua quyết định ly hôn và sắc phong Ino làm hoàng hậu mới.

Người mẹ kế của Ino rắp tâm sát hại hoàng tử Phrixus và công chúa Helle. Khi đó, bắp là lương thực chính của xứ Croneus cho người và thú vật. Ino làm cho bắp không nảy mầm bằng cách kín đáo thuyết phục phụ nữ của vương quốc này rang bắp lên trước khi đem gieo trồng. Khi đó, Ino còn hối lộ nhà tiên tri – người mà vua sai đi hỏi các vị thần về hiện tượng mùa màng thất bát lạ thường – để ông ta nói dối rằng 2 đứa con của Nephele chính là nguồn gốc của nhiều hiểm họa. Nhà vua phải tế thần họ thì mùa màng mới quay trở lại, bằng một lời tiên tri độc ác: “Mùa màng thất bát chính là dấu hiệu nổi giận của Zeus. Bắt buộc phải hy sinh cả hai trước mũi kiếm để làm hài lòng thần Zeus”.

Truyền thuyết cung Bạch Dương
Truyền thuyết cung Bạch Dương

Vua và tất cả dân chúng đều tin vào lời tiên tri độc ác đó, họ quyết định hy sinh hai đứa trẻ. Vì lo cho sự an toàn của con, hoàng hậu Nephele đã phái một người bảo vệ đội lốt con cừu có lông bằng vàng gọi là Aries (Bạch Dương) của thần Zeus tặng cho bà.

Ngày tế lễ đến, con cừu ấy chở hoàng tử và công chúa bỏ chạy băng qua đại dương nhưng chẳng may Helle bị rơi xuống biển. Con cừu vừa phải quay đầu nhìn cô em gái lại vừa phải bảo vệ người anh trai tiếp tục cuộc chạy trốn.

Bộ lông vàng của chú cừu đực này về sau đã trở thành báu vật khuynh thành của vương quốc Colchis, nơi cả hai anh em được che giấu suốt đời để thoát khỏi Ino. Cũng chính vì bộ lông ấy mà Jason – người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đã phải tìm kiếm trong suốt hành trình truy tìm bộ lông cừu vàng nổi tiếng của mình, nó đã được kể rất kỹ trong câu chuyện về cuộc viễn chinh của nhóm thủy thủ tàu Argo.

Nhờ ơn huệ đó, Zeus đã đưa con cừu có bộ lông màu vàng lên thành một chòm sao, do đó mới có chòm sao Bạch Dương như ngày nay.

2. Truyền thuyết cung Kim Ngưu – Taurus (21/4 – 20/5)

Một buổi chiều tuyệt đẹp, Europa, con gái yêu quá một vị vua của Phoenicia đang nhổ cỏ cạnh bờ sông thì một con trâu trắng to lớn không biết xuất hiện từ đâu mà tiến lại gần nàng. Vì quá kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú trâu, Europa quên hết cả cẩn trọng, liền ngồi lên lưng. Đột nhiên, chú trâu đực nhảy ngang qua đất bằng và biển rộng với một sức mạnh khủng khiếp, bước đi trên sóng chẳng khác nào trên đất liền.

Truyền thuyết cung Kim Ngưu
Truyền thuyết cung Kim Ngưu

Chú trâu ấy, kỳ thực lại chính là Zeus – chúa tể của các vị thần biến thành. Zeus mang Europa ngang qua biển Địa Trung Hải đến vùng đảo Crete của Hy Lạp rồi cưới nàng ở đó. Kể từ đấy miền đất mà Zeus mang Europa đến được biết đến cái tên Europe, chính là châu  u ngày nay.

3. Truyền thuyết cung Song Tử – Gemini (21/5 -21/6)

Hai anh em song sinh tên là Castor và Pollux là con của thần Zeus, chúa tể trong tất cả 12 vị thần trên đỉnh Olympus và nữ hoàng của thành Sparta. Đó là hai đứa trẻ trung hậu, dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại cùng bao cuộc phiêu lưu khác.

Bất kể khi nào, hai anh em sẽ luôn luôn tìm cách giúp đỡ lẫn nhau. Trong một trận đánh, Castor bị tử trận sau một vết thương đau đớn. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux đã cố gắng tự sát đi theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của cha là một chiến binh bất tử. Khi không còn cách nào nữa, cậu bé đau khổ thốt lên lời khóc “Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!”.

Truyền thuyết cung Song Tử
Truyền thuyết cung Song Tử

Zeus thương tiếc vô cùng, nhưng cũng đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày sau đó đưa họ cùng bay lên bầu trời. Hai anh em cuối cùng hóa thành chòm sao Gemini, mỗi một ngày một người sẽ được sống trên thiên đàng và là ngôi sao tỏa sáng, ngôi sao còn lại không sáng vì chính người kia lúc ấy đang ở trần gian. Cũng kể từ đó mà chòm sao Song Sinh được coi là biểu tượng cho tình bạn, tình anh em.

4. Truyền thuyết cung Cự Giải – Cancer (22/6 – 22/7)

Con cua trong chòm Cancer vốn chính là bạn của quái vật biển cả Hydra. Câu chuyện về chú cua này đã xuất hiện trong truyền thuyết về mười hai chiến công của Hercules thời kỳ chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus, vì phạm phải tội sát hại vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Hera gây nên. Lần này Hercules buộc lòng phải xóa sổ thế giới của Hydra ở Lerna. Vào lúc quái vật có nhiều đầu Hydra xông tới, quấn lấy Hercules, sau đó lần lượt từng cái đầu ghê sợ ấy liền bị Hercules cắt, đối với Hydra, tình thế thật là thê thảm.

Truyền thuyết cung Cự Giải
Truyền thuyết cung Cự Giải

Nhìn người bạn của mình liều lĩnh trong tuyệt vọng, chú cua bật khóc “Bạn Hydra của ta khổ quá!” và gan góc dùng những chiếc càng của mình tấn công Hercules. Nhưng trước người anh hùng vĩ đại nhất của thần thoại Hy Lạp, chẳng có một cơ hội nào cho chú cua cả, chú bị chế ngự ngay lập tức. Nhìn thấy tình bạn này, các vị thần đã rất cảm động và đưa bức tranh ba nhân vật lên thành một chòm sao trên thiên đàng.

Không phải chòm sao nào cũng được tượng trưng bởi một con vật, họ có thể còn là những nữ thần hay những anh hùng trong thần thoại.

5. Truyền thuyết cung Sư Tử – Leo (23/7 – 23/8)

Chòm sao Sư Tử đại diện cho một con ác quỷ tên là Nemea Lion. Trong thần thoại Hy Lạp, Hercules, người anh hùng này xuất hiện trong rất nhiều thần thoại Hy Lạp, nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns phải thực hiện lần lượt mười hai nhiệm vụ vô cùng hiểm trở, mà sau này đã trở thành truyền thuyết mười hai chiến công hiển hách của Heracles. Nhiệm vụ đầu tiên trong số ấy chính là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea.

Eurystheus muốn chàng đưa da con vật trở về thành phố để chứng minh chàng đã hoàn thành nhiệm vụ. Hercules tìm con sư tử và thử giết nó bằng cung tên, rồi sau đó bằng gươm, nhưng tên bị lớp da sư tử kia chặn lại, gươm thì gãy. Vốn là một con sư tử siêu phàm, bất tử với một tấm thân không hề sợ cung sợ kiếm. Hercules bị nó ôm lấy cổ và ghì chặt trên đôi tay với toàn bộ sức mạnh khủng khiếp ấy. Thế cùng, chàng đành phải dùng sức mạnh tự thân để giết chết nó.

Truyền thuyết cung Sư Tử
Truyền thuyết cung Sư Tử

Sau đó, chàng lột da con sư tử ấy và đến giao cho Eurystheus. Euystheus đã sợ bỏ chạy khi nhìn thấy xác con sư tử. Nhà vua bảo Hercules bỏ nó ở bên ngoài cổng thành. Heracles dùng da sư tử làm áo khóac và dùng đầu sư tử để làm mũ. Linh hồn sư tử sau được đặt lên bầu trời tức chòm sao Leo. Người Ai Cập hay thờ phụng sư tử vì Mặt trời nằm ở chòm sao này vào thời gian diễn ra rất nhiều các trận lụt bồi đắp phù sa của sông Nil.

6. Truyền thuyết cung Xử Nữ – Virgo (23/8 – 23/9)

Chòm sao Xử Nữ chính là hình ảnh của một nữ thần. Xử Nữ là biểu tượng của sự trong trắng, thuần khiết, phì nhiêu… Theo thần thoại Hy Lạp, trong “Thời đại vàng”, các nam thần và nữ thần sống chung với con người (toàn đàn ông)  trên Trái đất. Mọi việc thay đổi từ khi kỷ nguyên Olympia bắt đầu. Zeus, chúa tể của các vị thần đã  xem con người là sinh vật hạ đẳng. Prometheus, một người Titan vớ sữ mệnh bảo vệ cho loài người, đã chống lại Zeus. Ông ăn cắp cả lửa của Olympia và giao nó cho con người ở Trái Đất.

Tức giận, Zeus liền xích Prometheus trên đỉnh dãy Caucasus. Để trả thù, Zeus phái Pandor – người đàn bà đầu tiên xuống trần gian. Người Hy Lạp cổ tin rằng, người phụ nữ là nguồn gốc của mọi sự độc ác và rắc rối. Chiếc hộp của Pandora là biểu tượng cho việc loài người bị hư hỏng đều do đàn bà. Trong hộp có những hạt giống của tham lam, thù hận, ghen ghét, đố kị…

Sau khi loài người đã bị nhiễm đầy các tính xấu này, số thần thánh còn lại trên Trái đất lập tức được chuyển đến thiên đường. Astraea chính là vị thần cuối cùng ra đi. Nàng là con gái của Zeus và Themis, đồng thời là chị của Pudicitia – thần khiêm tốn. Astraea là nữ thần của đức hạnh và công lý, dù sống trên thiên đường nàng vẫn luôn hy vọng có ngày được trở lại trái đất. Biểu tượng của nàng là chòm sao Virgo 

Truyền thuyết cung Xử Nữ
Truyền thuyết cung Xử Nữ

Cũng có truyền thuyết khác kể về chòm sao Xử Nữ như sau: Thần Chết Hades (tên khác của Pluto) là em trai của hai người Zeus và Poseidon. Cỗ xe bằng vàng của ông được kéo đi bởi bốn mã lực.  Như thường lệ trong chuyến lên thăm Thiên Đàng, Hades đã gặp Persephone, con gái của Demeter và Zeus. Hades liền bắt cóc Persephone đem về Tartarus, phần sâu nhất của vương quốc Hades.

Sâu thẳm dưới lòng đất, Hades – người sở hữu các mỏ khoáng sản giàu có. Thế nhưng vật sở hữu yêu thích nhất của ông ta chính là món quà đến từ Cyclopes: Một chiếc nón tàng hình. Demeter là em gái của Zeus và Hades, bà là một trong những nữ thần quan trọng nhất vì bà có nhiệm vụ trông coi lương thực và sự phát triển mùa màng. Demeter vì mất con gái đã quẫn trí. Bà xao lãng nhiệm vụ của mình, quên đi công việc trồng trọt.

Một cơn hạn hán nghiêm trọng xảy ra sau đó. Zeus bực mình vì ông chắc chắn sẽ không nhận được đồ cúng tế nếu hạn hán kéo dài. Bằng mọi cách, Zeus thuyết phục em trai Hades của mình từ bỏ Persephone để thiên đàng được xanh tươi trở lại. Hades cho phép nhưng từ đó cô phải chia thời gian ra cho ở hai nơi thiên đàng và địa ngục, bốn tháng cô ở lại với chồng, thời gian còn lại thì thăm viếng mẹ ở thiên đàng. Do đó mỗi năm thế giới có một mùa tăm tối và một mùa lạnh lẽo, mãi cho đến ngày 21 tháng 3, khi Persephone trở về từ thiên đàng, mùa xuân mới trở lại.

Tuy nhiên nữ thần Xử Nữ cuối cùng được xác định là nữ thân công lý Astraea.

7. Truyền thuyết cung Thiên Bình (Thiên Xứng) – Libra (23/9 – 22/10)

Con trai tự ti đến trầm cảm không dám gặp bạn bè vị mặt mụn, người mẹ đã giúp con hết mụn nhờ cách đơn giản tại nhà mà ít ai biết

Chòm sao Thiên Bình nguyên thủy vốn chính là một phần của chòm Xử Nữ, được coi như cái cân mà với nó, Astraea – nữ thần công lý – có thể phân định ra được  thiện và ác. Ngày xưa, ở thời đại Vàng, khi mà các vị thần dùng vàng để tạo ra giống người đầu tiên (trong thần thoại Hi Lạp, loài người trải qua 5 thế hệ: Vàng, Bạc, Đồng, Bán thần, và Sắt), cán cân của Astraea luôn luôn hướng về sự công bằng.

Con người và muông thú đã sống hạnh phúc với mùa xuân vĩnh hằng suốt hàng năm. Khi thời đại Vàng qua đi, thời đại Bạc được thay thế, là lúc mà con người trở nên xấu xa và bản ác, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Các vị thần mệt nhọc rút lui về thiên đàng khi sự chịu đựng với con người của họ đã khô kiệt. Chỉ mình Astraea là còn ở lại với loài người để tiếp tục thực hiện sự công bằng.

Truyền thuyết cung Thiên Bình
Truyền thuyết cung Thiên Bình

Rồi thời đại Đồng đến, con người trở nên hung bạo hơn bội phần với những chiến tranh, chém giết. Cán cân của Astraea cứ tiếp tục nghiêng về phía cái ác, làm cho vị nữ thần này không thể chịu đựng được nữa‎, cuối cùng cũng đã rút lui khỏi thế gian về với thế giới Slanper.

8. Truyền thuyết cung Bọ Cạp – Thần Nông – Hổ Cáp – Thiên Yết – Scorpio (23/10 – 21/11)

Theo thần thoại Hi Lạp, cung Scorpius đề cập tới con bọ cạp được nữ thần Hera (hoặc có thể là Gaia) phái để đi giết thợ săn Orion.

Tuy nhiên trong một số dị bản khác, thần Apollo mới là người cử bọ cạp đi giết chết Orion, tấ cả bắt nguồn từ sự ghen tuông ngày càng lớn của thần với Orion khi thấy Artemis ngày càng quan tâm nhiều tới chàng ta. Sau đó, hối hận vì hành động của mình, Apollo đã giúp Artemis treo hình ảnh Orion lên bầu trời đêm.Thế nhưng, hình ảnh của bọ cạp cũng được đưa lên trời và mỗi khi bọ cạp xuất hiện trên đường chân trời thì ở phía bên kia của bầu trời, Orion lại bắt đầu lặn đi, Orion vẫn luôn phải bỏ chạy khỏi kẻ thù của mình.

 Truyền thuyết cung Bọ Cạp
Truyền thuyết cung Bọ Cạp

Bọ cạp cũng đã xuất hiện trong một dị bản về câu chuyện của Phaethon, đứa con xấu số của thần Mặt Trời Helios. Phaethon đã nài Helios cho phép mình được cưỡi cỗ xe ngựa nhưng mặt đã hoảng sợ khi trông thấy một con bọ cạp thần khổng lồ hung hãn chặn trên đường đi và chúng đã kéo cỗ xe di chuyển đi khắp nơi trên bầu trời, không tuân theo lệnh điều khiển của Phaethon nữa. Truyền thuyết nói rằng vệt chuyển động của cỗ xe đã tạo ra chòm sao tên Eridanus. Cuối cùng, thần Zeus đã hất văng Phaethon ra khỏi cỗ xe của mình bằng một tia sét để kết thúc sự hỗn loạn đó.

Những vị thần, hay những con vật có công với những vị thần khi gặp nạn, sau được đưa lên trời để trở thành chòm sao bất tử.

9. Truyền thuyết cung Nhân Mã – Sagittarius (23/11 – 21/12)

Chòm sao Sagittarus (Arches) là để tưởng nhớ tên nhân vật thần thoại Chiron, kẻ tử tế và dễ thương nhất của dòng tộc Centaurs có hình dạng của nửa người nửa ngựa. Dù đa số thành viên dòng tộc này rất bạo lực và đần độn, nhưng Chiron lại rất khôn ngoan, biết thương người và có thể dạy dỗ người khác. Anh là thần do có mẹ là con gái của thần biển Oceanus và cha là Kronos. Chiron từng dạy học cho các anh hùng Hy Lạp là Achilles và Jason.

Nổi tiếng là thế nhưng Chiron sống trong một hang động ở vùng nông thôn. Không may, Heracles (còn có tên gọi khác là Hercules) bắn cung tên trúng nhầm Chiron khi anh đang ra tay tiêu diệt những con ác thú nửa người độc ác tàn phá núi rừng và anh rất hối tiếc với  việc đã làm. Vì là thần, Chiron chỉ đau đớn chứ không thể chết.

Truyền thuyết cung Nhân Mã
Truyền thuyết cung Nhân Mã

Chiron dùng mọi kỹ năng y học có ở mình để chữa vết thương nhưng đều thất bại vì mũi tên tẩm nọc độc của Lernean Hydra, con rắn nhiều đầu. Prometheus chứng kiến thảm kịch này và tìm cách giúp anh ấy bằng cách biến Chiron từ thần thành người để anh có thể rời mặt đất đi đến thiên đường, biểu tượng bởi chòm sao Nhân Mã.

Chiron chính là một nhân mã xuất sắc nhất trong loài của mình, ông không những am hiểu trong nhiều lĩnh vực mà còn có kỹ năng chiến đấu tuyệt vời, đặc biệt là khả năng sử dụng cung tên. Vì lẽ đó người ta thường thấy chòm sao Nhân Mã giương cung lên ngắm bắn nên còn gọi là chòm sao Xạ Thủ.

10. Truyền thuyết cung Ma Kết – Capricorn (23/12 – 19/1)

Capricorn hay còn gọi là dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình là dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên mặt đất để canh giữ . Tuy nhiên trong thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà lại nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người và nửa dưới là dê.

Truyền thuyết cung Ma Kết
Truyền thuyết cung Ma Kết

Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng tên Nymph. Khi Pan ra đời, nữ thần phải hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thì lại thương đứa con dị dạng, đưa nó lên Olympus ở cùng các vị thần khác, họ đều rất thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, của lễ hội, của rượu nho, gánh vác trách nhiệm của cha mình. Anh không ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên rừng núi. Chính Pan đã ban cho vua Midas khả năng sờ vào vật gì thì vật ấy liền biến thành vàng.

11. Truyền thuyết cung Bảo Bình – Aquarius (20/1 – 18/2)

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập hay Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống thiên linh, do đó mà quyền lực làm cho nước đổ xuống từ thiên đường là một trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus chính là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão táp. Chòm sao Bảo Bình còn là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”.

Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người duy nhất sống sót trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ họ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh không còn có giá trị gì với họ.

Truyền thuyết cung Bảo Bình
Truyền thuyết cung Bảo Bình

Thất vọng, vì điều đó thần Zeus đã tạo ra trận lụt lớn trên Trái Đất, giết chết hếtmọi người ngoại trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ cũ kĩ không có đủ thức ăn, vật dụng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ cả thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) song giúp họ tạo ra một chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng qua chòm sao Aquarius.

12. Truyền thuyết cung Song Ngư – Pisces (19/2 – 20/3)

Chòm sao này liên kết với Aphrodite, một nữ thần sắc đẹp và con trai Eros, thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp. Ngày nọ, hai người đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon bất thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon già nua chính là hậu duệ của Gaia và Tartaros hoặc của Kronos và Hera. Dù cha mẹ con quỷ là ai, Typhon vẫn mạnh như một Titan hoặc như một Olympia.

Truyền thuyết cung Song Ngư
Truyền thuyết cung Song Ngư

Typhpn có đôi mắt tóe lửa, thân hình cao đến chọc trời, không hề có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có thần Olympia nào đủ mạnh để có thể hủy diệt Typhon. Cách duy nhất tránh khỏi y chính là cách biến hình thành con vật như cá để bơi đi. Eros và Aphrodite cũng biến thành cá, bơi vào con sông và được hai con cá khác dẫn đường đưa đi đến nơi an toàn. Hai con cá đó nay chính là chòm sao Song Ngư có đuôi đan vào nhau để tưởng nhớ ngày chúng cứu nữ thần sắc đẹp và tình yêu. 

Nguồn: tieudungplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *